Hotline : 0981656516

Địa chỉ : Lô D2 - KCN Hapro - Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội

Tổng Thống đắc cử Joe Biden của Hoa Kỳ đã nhận nhiệm sở được gần 3 tháng. Những chính sách của ông cũng như Chính phủ mới của đất nước cờ hoa đang tạo nên nhiều thay đổi với ngành nông nghiệp, và đặc biệt là ngành thức ăn chăn nuôi (TĂCN).

Tổng Thống Mỹ Joe Biden

Bổ nhiệm Tom Vilsack

Một quyết sách được đưa ra của Tổng Thống Joe Biden là bổ nhiệm lại Tom Vilsack vào vị trí lãnh đạo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Ông Tom Vilsack đã từng giữ vị trí này suốt 8 năm dưới thời của Tổng Thống Barrack Obama (khi ấy Joe Biden là Phó Tổng Thống). Trong 8 năm ở vị trí trên, ông Tom Vilsack đã được ca ngợi như người đem lại nhiều thành quả cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp Hoa Kỳ sang các thị trường mới. Quan điểm của Vilsack thiên về hỗ trợ các tập đoàn nông nghiệp lớn của Mỹ trong kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Sự trở lại của Vilsack được kỳ vọng sẽ tếp tục những thành quả đã đạt được dưới thời Tổng Thống Obama. Trước khi được bổ nhiệm, ông Vilsack từng là Thống đốc bang Iowa, một bang nông nghiệp trọng điểm của Hoa Kỳ.

Kế hoạch hạ tầng nghìn tỷ

Một trong những chính sách mà Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ đang theo đuổi là kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD với tên gọi Kế hoạch xây dựng lại tốt đẹp hơn. Kế hoạch này sẽ đem đến một sức sống mới cho ngành thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ vì “mong muốn kích thích nền kinh tế bằng năng lượng, năng lượng tái tạo và các sáng kiến liên quan”, theo như lời của chủ tịch Constance Cullman của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFIA).

Kế hoạch nghìn tỷ này sẽ giúp các khu vực nông thôn của Hoa Kỳ, vốn đang dần lạc hậu về công nghệ và cơ sở vật chất, có được một sự đầu tư tương xứng để thu hút lao động cũng như các doanh nghiệp đến phát triển. Do đó, nền nông nghiệp nước Mỹ nói chung cũng như ngành thức ăn chăn nuôi của Mỹ đang chờ đợi những luồng gió mới.

Kế hoạch chống COVID-19

Một trong những điểm nhán của Tổng Thống Joe Biden so với người tiền nhiệm là việc ông quan tâm nhiều đến cuộc chiến chống COVID-19. Các thống kê cho thấy, chính phủ Mỹ thời Biden đã đầu tư nhiều hơn để hạn chế lây lan COVID-19 cũng như tiêm chủng cho dân chúng. Từ đó, cơn đại dịch tại Mỹ đang dần bị ngăn chặn, và cuộc sống dần quay lại bình thường.

Một trong những tác động lớn nhất đối với ngành Nông nghiệp là đội ngũ sản xuất thức ăn cho cả con người lẫn động vật đều được đưa vào danh sách lao động thiết yếu, và được ưu tiên cho các chiến dịch tiêm chủng cũng như tiếp cận các dụng cụ bảo hộ phòng dịch.

Chống biến đổi khí hậu

Chính phủ của Joe Biden cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, việc mà ngành nông nghiệp bị quy trách nhiệm là một trong những thủ phạm chính. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng Một, Joe Biden đã đưa nước Mỹ trở lại với hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, ra chính sách yêu cầu xe công vụ của chính phủ phải sớm đổi sang xe điện…

Một chính sách mà Tổng Thống Biden đề cử là nước Mỹ sẽ trả tiền hỗ trợ cho người nông dân để họ cắt giảm khí thải nhà kính. Đây là một chính sách đầy tham vọng nhằm chống biến đổi khí hậu, nhưng cũng dự báo là sẽ đối mặt nhiều tranh cãi vì lượng chi phí khổng lồ. Khoản hỗ trợ này sẽ lấy từ quỹ Tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Nông Nghiệp (CCC), trị giá khoảng 30 tỷ USD mỗi năm, vốn được cựu Tổng Thống Trump tạo ra để hỗ trợ nông dân Mỹ bị thiệt hại trong cuộc chiến tranh thương mại.

Ý tưởng về một Ngân hàng khí thải (Carbon Bank) đang được thai nghén, và ngay tại bang Idaho, các bước đầu tiên đang được triển khai. Người nông dân và nhà đầu tư sẽ nhìn thấy được những lợi ích từ việc cắt giảm khí thải và hướng đến một nền nông nghiệp xanh hơn, góp phần tạo nên công cuộc giảm thiểu ô nhiễm toàn cầu.