Hotline : 0981656516

Địa chỉ : Lô D2 - KCN Hapro - Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội

Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử ước tính gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USA mỗi năm ở Mỹ. Nếu chúng ta xem xét bệnh cầu trùng là một trong những yếu tố làm tăng bệnh viêm ruột hoại tử, thì chúng ta có thể đánh giá được mức độ thiệt hại do bệnh cầu trùng gây ra.

Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử vẫn là hai bệnh quan trọng đối với gia cầm ở Mỹ.

 

Bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử ước tính gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USA mỗi năm ở Mỹ. Nếu chúng ta xem xét bệnh cầu trùng là một trong những yếu tố làm tăng bệnh viêm ruột hoại tử, thì chúng ta có thể đánh giá được mức độ thiệt hại do bệnh cầu trùng gây ra.

 

Thật không may là, việc sử dụng các loại thuốc chống cầu trùng đang bị phản đối ở Mỹ, vì kế hoạch chăn nuôi theo hướng “Không kháng sinh” hoặc “Hạn chế sử dụng kháng sinh”. Rõ ràng, cách tiếp cận như vậy không giúp giảm bớt được tác động của bệnh cầu trùng. Không giống như các nước Châu Âu, ở Mỹ thuốc chống cầu trùng cũng được xem là kháng sinh và ngày càng có xu hướng loại bỏ tất cả các loại kháng sinh đó khỏi thức ăn chăn nuôi.

 

Ngoài các biện pháp can thiệp về thú y (vắc xin) và các chương trình quản l‎ý, thì dinh dưỡng là một trong 3 con đường để giải quyết bệnh cầu trùng. Để đạt được mục tiêu này, một số chất phụ gia dinh dưỡng đã và đang được thử nghiệm. Đây là các chất phụ gia đã được nghiên cứu, với ít nhiều thành công trong việc chống lại các mầm bệnh vi khuẩn. Danh sách dưới đây chỉ là sự khởi đầu của những nổ lực này, bởi vì còn nhiều sản phẩm nữa đang trong giai đoạn thử nghiệm.

 

Các phytogenics

 

Như đã đề cập, phytogenic bao gồm nhiều loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Chúng đang được bán trên thị trường dưới dạng hỗn hợp của các hoạt chất khác nhau ở nhiều dạng khác nhau, và thường được bảo vệ để chống lại bản chất dễ bay hơi của chúng. Như dự đoán, hiệu quả của chúng rất khác nhau. Với số lượng lớn các sản phẩm thương mại, nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm kiếm các tác nhân dinh dưỡng chống lại bệnh cầu trùng.

 

Các axit hữu cơ

 

Các axit hữu cơ phần lớn đều có hiệu quả chống lại vi khuẩn. Chúng là thành phần chính của bất kỳ chương trình dinh dưỡng không kháng sinh nào ở gia cầm. Như dự kiến, các axit hữu cơ cũng đã được thử nghiệm để chống lại bệnh cầu trùng. Tuy nhiên các sản phẩm được thử nghiệm cho đến nay phần lớn không tạo ra được các kết quả rõ rệt. Có lẽ chúng có tác dụng chống lại vi khuẩn Clostridium perfringens – nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoạt tử, nhưng chúng lại không có nhiều triển vọng trong việc chống lại các loài Eimeria – động vật nguyên sinh gây bệnh cầu trùng.

 

Probiotics và prebiotics

 

Chưa có chủng vi khuẩn probiotic nào được chứng minh là tác động trực tiếp chống lại các loài Eimeria. Mà nó có thể thông qua kỹ thuật điều chỉnh gen – nếu được phép – để tạo ra các probiotic được thiết kế đặc biệt cho mục đích như vậy. Cho đến nay, tác động của các probiotic thường là gián tiếp thông qua việc nâng cao sức khỏe đường ruột khi chúng thúc đẩy hệ vi sinh theo hướng có lợi. Điều này cũng tương tự đối với các prebiotic có lợi cho hệ vi sinh của vật chủ. Việc sử dụng probiotic và prebiotic hiện tại nên được xem xét như một biện pháp hỗ trợ trong chiến lược chống lại tất cả các vi sinh vật ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột.

 

Tảo

 

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng một số sản phẩm có nguồn gốc từ tảo có thể điều chỉnh khả năng miễn dịch của vật chủ đủ để hỗ trợ đáng kể chống lại các thách thức cầu trùng. Kết quả ban đầu cho thấy, một hàng rào biểu mô ruột chắc chắn hơn có thể chịu đựng tốt hơn trước sự gây hại của cầu trùng. Ảnh hưởng của các chất phụ gia lên khả năng miễn dịch của vật chủ đang được nghiên cứu mạnh mẽ vì đây dường như là một con đường khả thi chống lại bệnh cầu trùng.

 

Mặc dù có nhiều kết quả đầy hứa hẹn từ những chất phụ gia độc đáo, nhưng phần lớn các chất kháng khuẩn dinh dưỡng chưa hiệu quả trong việc chống lại bệnh cầu trùng. Sức khỏe đường ruột được cải thiện có thể sẽ là cách tốt nhất giúp con vật tự chống lại bệnh cầu trùng.